lợi ích và ứng dụng của sketchnote đối với cá nhân

Sketchnote giúp tạo nên sự thay đổi tuyệt vời trong hầu hết các hoạt động học tập, tư duy của mỗi người. Nó mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị.

1. Đọc hiểu và ghi nhớ thông tin một quyển sách.
  • Thế giới phát triển đòi hỏi sự hiểu biết ngày càng lớn. Trong mỗi lĩnh vực hay ngành nghề số lượng sách (kiến thức) bạn phải đọc và hiểu ngày càng nhiều và phức tạp. 
  • Theo đó là một khả năng tư duy nhạy bén để kết hợp những phương thức lại với nhau tạo nên các giải pháp hiệu quả và đột phá. 

Sketchnote ra đời với khả năng sử dụng hình ảnh để hỗ trợ tư duy. Nó giúp bạn có thể hiểu nhanh hơn và nhớ lâu hơn. 

  •  khi xem lại những bảng sketchnote hầu như ngay lập tức bạn có thể nắm được nội dung chính mà không cần phải cố gắng đọc để hiểu. 
  • Việc hiểu và nắm bắt thông tin tốt giúp cho bạn dễ dàng áp dụng vào công việc và cuộc sống hay kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên những cách thức sáng tạo tuyệt vời.
  • Ngoài việc hiểu và ghi nhớ thông tin từ sách vở. Sketchnote còn giúp ta ghi chép và tổng hợp thông tin từ các buổi học, hội thảo, cuộc họp, thông tin từ internet… để ta có thể tóm tắt một cách rõ ràng, dễ hiểu và dễ nhớ nhất.
2. Tư duy tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề

Hầu hết chúng ta có thể giải quyết vấn đề khi hiểu rõ chúng và biết nguyên nhân cụ thể của vấn đề là gì. 

Albert Einstein từng nói: “Nếu có một giờ để cứu thế giới, tôi sẽ dùng 55 phút để xem xét vấn đề và chỉ dùng 5 phút còn lại để tìm ra giải pháp.”

 

Sketchnote giúp diễn đạt thông tin của vấn đề thành hình ảnh. 

Giúp ta:

+ Hiểu rõ vấn đề

+ Dễ dàng phân tích và tìm ra giải pháp

“Không có cách nào dễ dàng hơn để phân tích một đối tượng hay bối cảnh thông qua việc nhìn thấy hình ảnh của đối tượng hay bối cảnh đó.”

3. Lên ý tưởng đột phá, sáng tạo

 

Trong cuốn Trò Chơi Tư Duy của Michael Michalko có ghi: “tất cả các ý tưởng sáng tạo đều xuất phát từ những thứ có sẵn rồi thay đổi, điều chỉnh, kết hợp hay loại bỏ để tạo ra cái mới.”

Sketchnote diễn đạt thông tin thành hình ảnh. Giúp ta dễ dàng thấy rõ các thành phần của vấn đề.

Từ đó ta có thể:

+ Kết hợp, thay thế, điều chỉnh, loại bỏ hay đảo ngược…

-> Để tạo ra cái mới hữu ích, độc đáo và sáng tạo.

 

Dan roam có nói: “Không có cách nào tốt hơn để khám phá một ý tưởng mới bằng việc phác họa một hình ảnh đơn giản.”

4. Thuyết trình trở nên hiệu quả

Giúp người nghe dễ hiểu và cảm thấy hứng thú hơn.

Allan Paivio đã đưa ra thuyết MÃ HÓA KÉP năm 1970 rằng bộ não chúng ta sẽ tư duy tốt hơn khi kết hợp, tham chiếu cả Hình và Chữ. 

Khi chúng ta thuyết trình (bằng lời nói) hay trình bày thông tin (bằng chữ) thì bộ não chỉ tư duy dựa trên một kênh nghe hoặc đọc. 

 

-> Điều này làm cho não bộ rất khó khăn để tư duy, dễ dẫn đến sự chán nản, buồn ngủ, mất tập trung.

 Sketchnote diễn đạt thông tin bằng cả Hình và Chữ. 

+ Nó tạo thành một bản đồ tư duy trực quan dễ hiểu, dễ nhớ, thú vị về mặt thị giác. Giúp cho não bộ cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn. 

Dan roam có nói: “Để chứng minh rằng chúng ta hiểu rõ một điều gì, không có cách nào hùng hồn bằng việc vẽ ra một bức tranh đơn giản về vấn đề đó”. 

5. Lập một bảng kế hoạch
  • Việc quan trọng nhất của một bảng kế hoạch là tất cả các đối tượng, công việc được sắp xếp một cách hài hòa, hợp lý khai thác được hết nguồn lực sẵn có và mang lại kết quả tối ưu về thời gian. 

 

 

-> Để làm được điều này bạn phải hiểu rõ được hết các đối tượng trong bảng kế hoạch, các hoạt động công việc, thời gian, mục tiêu cần đạt được và rất nhiều cách thức, công cụ, phép tính thích hợp để giúp bảng kế hoạch hoạt động tốt nhất. 

  • Không có cách nào tốt hơn để hiểu rõ các thành phần của một bảng kế hoạch bằng cách diễn đạt nó ra thành hình ảnh.
  • Hình ảnh giúp bạn hiểu bảng kế hoạch của mình rất rõ ràng và khi hiểu rõ bạn sẽ có thể kết hợp, thay thế, điều chỉnh hay sắp xếp mọi thứ hoạt động được tốt nhất.
6. Sketchnote các quyển sổ thành công

– Việc tự viết ra những mục tiêu, kế hoạch, những bài học kinh nghiệm hay những thành công mà bạn đạt được, sẽ tạo nên một sự gắn kết rất lớn giữa bạn với những điều đó. 

– Sự khác biệt giữa những nhà tỷ phú và những người khác. Là họ luôn viết ra những ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch hay những điều họ muốn. 

 

– Việc viết ra tạo nên sự tác động rất lớn. Thao tác viết tay tác động đến hàng ngàn đường dẫn truyền thần kinh trong não bộ con người. Nó mang đến những cảm xúc cực kỳ gắn bó với những điều mình viết, những điều mình mong muốn. Nó tạo nên sự cam kết. 

1. Nhật ký thành công

Ghi lại những điều mà mình đã làm tốt.

2. Sổ thông thái

Ghi lại những bài học mà bạn tâm đắc.

3. Sổ mục tiêu - ý tưởng, chiến lược & kế hoạch

Viết điều bạn muốn và cách đạt được nó.

4. Sổ tài chính cá nhân

Quản lý dòng tiền - nguồn thu nhập hay các khoản chi tiêu.

5. Sổ mối quan hệ

Thấu hiểu và chăm sóc những mối quan hệ giá trị và tốt đẹp.

6. Sổ công việc hàng ngày

Phân bổ thời gian hợp lý cho việc quan trọng và không quan trọng.

“Sketchnote giúp bạn có những quyển sổ thành công dễ hiểu, dễ nhớ, phong cách trình bày chuyên nghiệp, thông minh và thú vị.”

Ngoài ra sketchnote còn giúp bạn rất nhiều trong những hoạt động tư duy khác như ra quyết định lựa chọn, quản lý một dự án hay làm việc nhóm hiệu quả hơn…